Để được công nhận khách sạn đạt chuẩn 3 sao, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú cần đáp ứng các tiêu chí cụ thể trong Bộ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391:2015 về Khách sạn – Xếp hạng. Hãy cùng Quetoi.com.vn tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao gồm những gì?
Tiêu chuẩn về vị trí – kiến trúc
- Vị trí
Khách sạn 3 sao phải được xây dựng ở vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận và có môi trường cảnh quan đẹp.
- Thiết kế kiến trúc
+ Thiết kế kiến trúc đẹp - phù hợp với yêu cầu kinh doanh, các khu vực dịch vụ được bố trí hợp lý – thuận tiện.
+ Nội – ngoại thất được thiết kế, bài trí, trang trí hợp lý, đẹp mắt, sang trọng.
+ Đường vào đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng
+ Khu vực buồng ngủ được cách âm tốt.
+ Có mái che trước sảnh đón tiếp.
+ Vật liệu xây dựng chất lượng tốt.
+ Có cửa ra vào riêng cho khách và nhân viên.
- Quy mô phòng khách sạn
Khách sạn 3 sao phải có tối thiểu từ 50 phòng ngủ trở lên, với resort thì tiêu chuẩn tối thiểu là 40 phòng. Diện tích phòng cụ thể như sau:
+ Phòng 1 giường đơn: 18m2
+ Phòng 1 giường đôi hoặc 2 giường đơn: 22m2
- Không gian xanh
Có cây xanh ở các khu vực công cộng, với khách sạn nghỉ dưỡng cần có sân vườn riêng.
Resort 3 sao cần phải có khu vực sân vườn riêng
- Nơi để xe và giao thông nội bộ
+ Nơi để xe cho khách trong hoặc cách khu vực khách sạn tối đa 200m.
+ Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn cho 5% số phòng ngủ.
+ Yêu cầu về nơi để xe – lối đi bộ và giao thông nội bộ phải thuận tiện, an toàn và thông gió tốt.
- Khu vực sảnh đón tiếp
+ Sảnh đón tiếp cho diện tích tối thiểu 35m2
+ Có phòng vệ sinh sảnh hoặc gần khu vực sảnh, dành cho nam – nữ riêng.
+ Có khu vực hút thuốc riêng.
- Phòng hội nghị, hội thảo, phòng họp
+ 1 phòng họp 30 ghế - phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng (áp dụng đối với phòng họp tách rời sảnh đón tiếp)
- Nhà hàng, bar
+ 1 nhà hàng có quầy bar
+ Số ghế nhà hàng bằng 60% số giường
+ Có phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng (áp dụng với nhà hàng tách rời sảnh đón tiếp)
+ Có khu vực hút thuốc riêng.
- Khu vực bếp
+ Thiết kế khu vực bếp phải thuận tiện cho việc di chuyển thức ăn đến nhà hàng.
+ Khu vực bếp nóng – lạnh được tách riêng, có diện tích đảm bảo quy trình sơ chế, chế biến các món ăn.
+ Có hệ thống thông gió tốt, có biện pháp ngăn chặn động vật – côn trùng gây hại.
+ Thiết kế tường khu vực bếp phải phẳng, không thấm nước và dễ làm sạch.
+ Trần bếp thuận tiện cho việc vệ sinh, đảm bảo an toàn.
+ Sàn bếp phẳng, được lát bằng vật liệu chống trơn, dễ cọ rửa.
+ Có lối chuyển rác tách biệt, đảm bảo vệ sinh.
+ Có phòng vệ sinh cho nhân viên bếp (bên ngoài khu vực bếp).
- Kho
+ Có kho bảo quản nguyên vật liệu, thực phẩm.
+ Kho để đồ dùng, thiết bị dự phòng.
- Khu vực dành cho cán bộ, nhân viên
+ Có phòng làm việc của người quản lý và các bộ phận chức năng.
+ Phòng trực buồng.
+ Phòng thay quần áo.
+ Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng.
- Hành lang
Hành lang thuận tiện cho việc đi lại và đảm bảo an toàn thoát hiểm.
Tiêu chuẩn về trang thiết bị, tiện nghi
- Chất lượng trang thiết bị, bài trí, trang trí
+ Chất lượng tốt
+ Bài trí hợp lý
+ Màu sắc hài hòa
+ Hoạt động tốt
+ Đồng bộ
- Trang thiết bị nội thất
+ Sảnh đón tiếp
Có quầy lễ tân
Wifi
Điện thoại
Máy vi tính
Bàn ghế tiếp khách
Bảng/ màn hình niêm yết giá dịch vụ và phương thức thanh toán
Bảng/ màn hình niêm yết tỷ giá ngoại tệ
Thiết bị phục vụ thanh toán bằng thẻ tín dụng
Cửa ra vào được bố trí thuận tiện
Có nơi giữ đồ và tài sản giá trị của khách
Xe đẩy cho người khuyết tật.
+ Phòng vệ sinh sảnh và các khu vực công cộng
Bồn cầu
Vòi nước di động cạnh bồn cầu
Bồn tiểu nam (trong phòng vệ sinh nam)
Giấy vệ sinh
Chậu rửa mặt, gương soi, vòi nước, xà phòng
Móc treo hoặc chỗ để túi
Thùng rác có nắp
Thiết bị thông gió
Giấy hoặc khăn lau tay
Máy sấy tay
Hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôi
+ Buồng ngủ
Giường đơn 1m x 2m
Giường đôi 1,6m x 2m
Đệm dày 20cm - có ga bọc, chăn – gối có vỏ bọc
Có tủ hoặc kệ đầu giường
Đèn đầu giường cho mỗi khách
Ổ cắm điện an toàn ở đầu giường
Minibar – đặt sẵn các loại đồ uống, đồ ăn vặt, đồ ăn nhẹ.
Điện thoại, tivi – hướng dẫn sử dụng điện thoại và tivi
Tủ đựng quần áo có mắc treo quần áo – bàn chải quần áo
Rèm cửa sổ đủ chắn sáng
Đèn đủ chiếu sáng
Bàn ghế uống nước
Cốc uống nước
Ấm đun nước siêu tốc
Giá để hành lý
Giấy hoặc hộp mút lau giày
Wifi – đường truyền Internet qua cáp tốc độ cao
Bàn làm việc cho 50% số buồng ngủ - có đèn bàn làm việc - ổ cắm điện an toàn ở bàn làm việc
Cặp đựng tài liệu thông tin về khách sạn và hướng dẫn khách: nội quy, dịch vụ và giá dịch vụ, thời gian phục vụ khách của các dịch vụ, chính sách khuyến mại, phong bì, giấy, bút viết (thông tin về khách sạn có thể cung cấp trên màn hình)
Gương soi
Sọt rác
Sọt hoặc túi đựng đồ giặt là
Thiết bị phát hiện khói báo cháy
Dép đi trong phòng
Tranh ảnh
Két an toàn cho 30% số buồng ngủ
Mấy sấy tóc
Túi kim chỉ
Sàn gỗ hoặc thảm trải buồng ngủ
Sơ đồ hướng dẫn thoát hiểm
Mắt nhìn gắn trên cửa
Chuông gọi cửa
Chốt an toàn
tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao
Minibar trong phòng khách sạn
+ Phòng vệ sinh trong buồng ngủ
Tường làm bằng vật liệu không thấm nước, sàn lát bằng vật liệu chống trơn.
Chậu rửa mặt, bệ đặt chậu rửa mặt – gương soi – đèn trên gương soi.
Đèn trần
Ổ cắm điện an toàn
Vòi nước – nước nóng – vòi tắm hoa sen
Móc treo quần áo
Giá để khăn các loại
Bồn cầu – vòi nước di động cạnh bồn cầu
Giấy vệ sinh – thùng rác có nắp
Thiết bị thông gió
Vật dụng cho 1 khách: cốc, xà phòng, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, mũ chụp tóc, tăm bông, dầu gội đầu, sữa tắm, dầu xả, áo choàng sau tắm.
Khăn chùi chân
Điện thoại nối với buồng ngủ
80% số buồng ngủ có phòng tắm đứng hoặc bồn tắm nằm có rèm che
Hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôi
+ Phòng họp, hội thảo, hội nghị
Bàn ghế, micro, đèn điện các loại
Máy chiếu, màn hình chiếu
Thiết bị phục vụ họp
Sơ đồ, biển chỉ dẫn, đèn báo thoát hiểm
Điều hòa không khí
Hệ thống thông gió tốt
Hệ thống camera trong phòng họp
Thảm trải phòng họp
+ Nhà hàng, bar, bếp
Bàn ghế
Dụng cụ và tủ đựng dụng cụ phục vụ ăn uống
Mặt bàn soạn chia, sơ chế, chế biến món ăn làm bằng vật liệu không thấm nước
Trang thiết bị, dụng cụ chế biến món ăn, đồ uống
Trang thiết bị phục vụ ăn tự chọn
Trang thiết bị phục vụ ăn tại buồng ngủ
Bồn rửa dụng cụ ăn uống
Bồn rửa cho sơ chế, chế biến riêng
Hệ thống thoát nước chìm
Dụng cụ và chất tẩy rửa vệ sinh
Thùng rác có nắp
Ánh sáng hoặc hệ thống chiếu sáng – thông gió tốt
Các loại tủ lạnh bảo quản thực phẩm
Sơ đồ, biển chỉ dẫn và đèn báo thoát hiểm
Thiết bị chắn, lọc rác, mỡ
Hệ thống hút mùi hoạt động tốt
Điều hòa không khí cho nhà hàng
+ Khu giặt là
Có bàn là, cầu là
Máy giặt
Máy sấy
- Hàng lang, cầu thang
+ Sơ đồ, biển chỉ dẫn thoát hiểm
+ Đèn báo thoát hiểm ở hành lang
+ Các biển chỉ dẫn hướng và chỉ dẫn chức năng (số tầng, số phòng, văn phòng, phòng vệ sinh)
+ Cửa thoát hiểm chống cháy
- Thông gió, điều hòa không khí ở các khu vực
+ Hệ thống thông gió hoạt động tốt, đảm bảo thông thoáng
+ Có điều hòa không khí ở các khu vực dịch vụ
+ Thông gió tự nhiên
- Thang máy
Khách sạn 3 sao từ 3 tầng trở lên phải có thang máy, kể cả tầng trệt.
Trên đây là các tiêu chuẩn về thiết kế mà khách sạn muốn công nhận hạng 3 sao phải đáp ứng được. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn!
Ms. Smile