Món ngon nổi tiếng Sóc Trăng

  Cập nhật: Ngày 26 tháng 10, 2024         Bởi: admin         Chuyên mục Du lịch Sóc Trăng, Côn Đảo          0 bình luận

Đến Sóc Trăng, tham quan những điểm du lịch hấp dẫn, nhưng bạn cũng đừng bỏ lỡ thưởng thức những món ngon hấp dẫn ở đây.

 

Lẩu mắm


khach-san-que-toi-soc-trang-mon-ngon-noi-tieng-soc-trang


Món lẩu mắm như là sự kết tinh đầy đủ các sản phẩm từ ruộng đồng, ao hồ, sông nước, biển cả gồm: cá, tôm, ốc, thịt bò, thịt heo, mực… quy tụ các loại rau đồng, vườn nhà 4 mùa sẳn có như: rau muống, rau dừa, bông súng, giá sống, hẹ lá, rau đắng, ngò om, bông bí, cần nước, rau nhút, cù nèo, cải xanh, đậu rồng, bắp chuối, cà tím, nấm rơm, đọt xoài, đọt chùm ruột…cùng với món ăn kèm là bún hoặc cơm trắng.

 

Bún nước lèo


Bún nước lèo nổi tiếng ở Sóc Trăng nhờ sự kết hợp trong cách dùng nguyên liệu khiến hương vị không giống bất kỳ miền đất nào. Nước dùng được nấu từ dừa, sả, và một số loại mắm của người Khmer. Điểm trên bát bún là thịt lợn thái mỏng, tép, cùng ít gia vị như ớt, các loại rau.


Địa chỉ: Quán Cây Nhãn nằm trên đường Võ Đình Sâm, chắc ăn nhất là phải hỏi dân địa phương chùa Năm Ông ở đâu vì quán nằm xéo chùa (hỏi tên Võ Đình Sâm chắc ít ai biết vì dân địa phương không quen nhớ tên đường mà chỉ nhớ địa danh).

 

Bún gỏi dà


Giá và bún được trụng trong nước súp đậm đà rồi cho vào tô, thêm thịt ba chỉ thái sợi, tép, chút tương mặn và ớt bằm, ăn kèm xà lách và rau thơm. Điều khiến du khách không thể quên ở món ăn này là cách làm nước dùng gồm me chua, tương mặn khiến nước dùng rất đậm đà.


Địa chỉ: Quán Bún gỏi ở đầu đường Nguyễn Văn Hữu (chỉ bán buổi sáng).


Bún vịt nấu tiêu


Thịt vịt ướp với tiêu cùng các gia vị khác rồi nấu sơ qua, đổ vào nước dùng được ninh bằng xương và nước dừa tươi, ăn kèm giá đỗ, rau muống bào, bắp chuối bào, rau quế... rất hấp dẫn.


Mì Sụa


khach-san-que-toi-soc-trang-mon-ngon-noi-tieng-soc-trang


Mì sụa được chế biến bằng nguyên liệu chính là đậu nành nên cọng mì có màu vàng óng. Người ta có thể chế biến mì sụa xào cùng các loại rau, nấm và hải sản hay thịt lợn, gà chấm với nước tương hoặc nước mắm giấm ớt. Còn mì sụa ngọt thường được nấu chè với trứng gà luộc có vị ngọt rất lạ miệng.


Bò nướng ngói

 

Trước đây người ta dùng miếng ngói cong bằng đất nung để nướng thịt bò, về sau miếng ngói được thay bằng miếng thiếc tráng inox dày.


Địa chỉ: Mỹ Phượng, 63 Phan Bội Châu Ấp Hòa Mỹ, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng


Cháo lòng Bưng Cóc

 

Được nấu bằng gạo ngon với cật, tim, gan, cuống họng, cuống phổi… Tuy nhiên, nét độc đáo của cháo lòng Bưng Cóc chính là món dồi heo được chế biến để ăn kèm.


Cháo cá lóc rau đắng


Gạo, cá lóc và rau đắng được chế biến thành món ăn đặc trưng vùng miền. Vị cá đồng thơm ngọt kết hợp với rau đắng và vị nước mắm đậm đà, chua thanh của chanh rất quyến rũ. Muốn có được tô cháo ngon, người nội trợ phải lựa rất kĩ. Gạo phải là gạo ngon, tròn, đều hạt, cá phải là cá lóc tròn mình và lớn trên 1 kg. Đương nhiên không thể thiếu các gia vị như tương hột, nấm rơm, gừng hành, mắm muối và rau đắng.

 

Một tô cháo cá lóc - rau đắng ngon cũng không thể thiếu được các loại gia giảm như giá sống, chút gừng non xắt nhuyễn, tất cả trộn đều và rắc thêm chút tiêu ngào ngạt.

 

Dù bộn bề công việc, nhưng nếu có dịp ghé Sóc Trăng, bạn hãy bớt chút thời gian để thưởng thức bát cháo cá lóc - rau đắng nóng hổi. Thưởng thức vị ngọt đậm của cá của quyện trong vị cay của ớt và chút nhận đắng từ rau, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà nhưng rất bình dị của mảnh đất

 

Địa chỉ tham khảo: Quán Cháo nằm ngay ngã 4 Đường Trần Hưng Đạo - Phú Lợi (Trước cổng Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng). Quán bán bắt đầu lúc 5g chiều cho đến khoảng 11g tối. Nước chấm tại quán này góp phần làm cho món cháo ngon. Giá cả cũng rất phải chăng, khoảng 5.000 đồng một tô.


Bánh Pía


Các công đoạn làm bánh pía khá cầu lý và đòi hỏi sự khéo léo. Bột làm vỏ bánh phải trải qua nhiều công đoạn như trộn, nhào, cuộn…rồi cán thật mỏng. Nhiều người cho rằng bánh pía ngon nhất khi thưởng thức cùng một tách trà nóng. Cắn một miếng bánh nhỏ rồi nhâm nhi cùng ngụm trà, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu, béo ngậy mà không ngán của bánh pía tan nơi đầu lưỡi.

 

Bánh cống


Cũng như bún nước lèo, bánh cóng (hay bánh cống) vốn là đặc sản của đồng bào Khmer. Để có được chiếc bánh cóng ngon, người làm bánh phải vô cùng cẩn thận để lựa chọn nguyên liệu. Gạo làm bánh phải là gạo tẻ ngon, ngâm qua 2 đêm rồi mới đem xay để lấy bột. Nhân bánh là hỗn hợp của tôm tươi hấp cách thủy, đậu xanh đồ chín còn nguyên hạt, thịt nạc xay mịn.

 

Địa chỉ: Quán Bánh nằm ở đường Phan Bội Châu (sân quần vợt P3 cũ). Thức ăn quán này đa dạng, giá dao động 5.000 đồng/tô, nếu thêm thịt ba gọi và tép bổ sung thì thêm khoảng 4-5.000 đồng/dĩa.


Vũ sữa tím Đại Tâm


Ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên từ lâu nổi tiếng với loại vú sữa tím vì có vị ngọt thanh, hạt nhỏ, vỏ mỏng, khi chín vỏ trái màu tím than, căng mọng rất đẹp mắt. Mùa vú sữa chín ở xã Đại Tâm bắt đầu từ tháng 12 kéo dài đến ra Giêng.

 

Do đặc thù là vùng đất giồng cát cao, rất thuận lợi cho việc trồng và phát triển của cây vú sữa nên Đại Tâm được xem là “thủ phủ” vú sữa đầu tiên ở Sóc Trăng khi toàn xã có hàng chục ngàn cây vú sữa được trồng rải đều tại các ấp.


Bưởi năm roi Kế Thành


Ngoài vú sữa tím Đại Tâm, bưởi năm roi Kế Thành (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) cũng là trái cây đặc sản của tỉnh Sóc Trăng. Với đặc điểm có vỏ mỏng, màu trái vàng óng, sáng đẹp, có vị ngọt rất đậm đà, ăn không the, không hạt lúc chín, nên bưởi năm roi Kế Thành rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

 

Cá bống sao Cù Lao Dung


Cá bống sao là món ăn đặc sản ở Cù Lao Dung (Sóc Trăng). Cá bống sao có đốm xanh, da lấm tấm những chấm trắng li ti. Thịt cá bống sao màu đỏ, săn chắc rất ngon. Người ta thường dùng cá kho tiêu hoặc kho khô, địa phương gọi là “kho chồn”. Cá bống sao kho chồn ngon nhờ lá gan của nó lớn gần bằng bụng. Vị nhân nhẩn đắng, bùi bùi của gan cá, cộng với mùi nồng hăng thơm ngát của rau cải vườn tạo nên dư vị khó quên.

 

Cá làm sạch ướp nước mắm, bột ngọt, nước màu… chừng 1 tiếng cho thấm rồi mới bắc lên kho. Bạn có thể kho khô rồi rắc tiêu thật cay hay kho sền sệt để chấm rau luộc, dưa leo hoặc có thể kho sả ớt để có ơ cá cay xé, thơm lừng ăn với canh rau tập tàng hoặc rau má. Nhiều người không thích mùi tanh của cá hay chọn cách kho sả ớt để đánh bạt mùi tanh đặc trưng của cá bống sao, ăn ngon miệng hơn.


Hủ tíu cà ri Vĩnh Châu


Nói đến món đặc sản hủ tíu thì không thể không nhắc đến hủ tíu Mỹ Tho hoặc hủ tíu Nam vang (xuất xứ từ Campuchia) nổi tiếng từ xưa đến nay, nhưng ít ai biết rằng ở một xứ sở hành tím như Vĩnh Châu cũng có một món đặc sản không thua kém đó là hủ tíu cà ri.

 

Lạp Xưởng


khach-san-que-toi-soc-trang-mon-ngon-noi-tieng-soc-trang


Nếu các món chả không thể thiếu trong những ngày Tết ở Sóc Trăng thì lạp xưởng là món ăn cũng được ưa chuộng trong những ngày này. Lạp xưởng được chế biến từ người Hoa ở Sóc Trăng.


Trước đây người ta chế biến lạp xưởng chủ yếu từ thịt heo, nhưng sau đó “sáng tạo” thêm, nào là bò, tôm, trong đó lạp xưởng tôm là món ngon nhất vì hương vị tôm thanh tao nhẹ nhàng, ăn nhiều vẫn không bị ngấy.


Lạp xưởng được chế biến sẵn chỉ cần mua về sơ chế lại là dùng được. Món ăn dễ làm của lạp xưởng là đem lên chiên, nướng hay hấp ăn kèm với củ kiệu, dưa chua trong những ngày Tết để chống ngán.


Quà mang về


- Bánh Pía: có hương vị thơm ngon rất đặc trưng, đó là mùi thơm của sầu riêng, vị béo ngậy của trứng vịt muối, vị ngon bùi của đậu xanh, khoai môn, và vỏ bánh nướng vàng giòn tan.


- Bánh cống: có vỏ làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng, còn nhân bánh là thịt heo băm ướp gia vị và trộn với củ hành tím xắt nhỏ và một ít đậu xanh hấp.


Mua sắm ở Sóc Trăng


Đến thăm Sóc Trăng, du khách vào Chợ Sóc Trăng trung tâm thành phố, ở đây có bán đủ mặt hàng của 03 dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer. Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, hải sản tươi sống, rau, quả, trái cây,… cho đến các món ăn là đặc sản của địa phương như: bánh Pía, lạp xưởng, mè láo, tôm khô, cá khô, xả pấu,…Đây là những phần quà không thể thiếu của du khách sau chuyến du lịch tại Sóc Trăng.

 
 
 
 
 
bình luận 0 Lượt xem 6756

Bài viết liên quan

Du lịch Phú Quốc tháng 11 đầu mùa khô Phú Quốc đẹp như tranh vẽ - Phần 3

Cập nhật: 31/10/2024

Đi du lịch Phú Quốc, ngoài những hoạt động vui chơi giải trí, thưởng thức các món ăn hải sản thơm ngon, rất nhiều du khách còn quan tâm đến đặc sản Phú Quốc làm quà. Dưới đây là giúp bạn thưởng thức và mua gì làm quà du lịch Phú Quốc?

 
Xem chi tiết »

Du lịch Phú Quốc tháng 11 đầu mùa khô Phú Quốc đẹp như tranh vẽ - Phần 2

Cập nhật: 31/10/2024

Phú Quốc là thành phố tuyệt đẹp của tỉnh Kiên Giang, nơi hội tụ vẻ đẹp lung linh của đất trời, biển cả. Vì vậy du lịch Phú Quốc tháng 11 là lựa chọn của nhiều du khách trong và ngoài nước để có được những trải nghiệm du lịch biển thú vị quên lối về.

 
Xem chi tiết »

Du lịch Phú Quốc tháng 11 đầu mùa khô Phú Quốc đẹp như tranh vẽ - Phần 1

Cập nhật: 31/10/2024

Phú Quốc là một trong những điểm du lịch biển nổi tiếng tại Việt Nam. Du lịch Phú Quốc tháng 11 là lựa chọn của nhiều du khách nhằm trải nghiệm vẻ đẹp vùng biển đầu mùa khô. Đây cũng là thời gian lý tưởng để thưởng thức nhiều món hải sản thơm ngon.

 
Xem chi tiết »

Ẩm thực Sóc Trăng về đêm

Cập nhật: 31/10/2024

Chính sự đa dạng trong một cộng đồng có 03 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa đã tạo cho Sóc Trăng không những đa dạng về văn hóa, lễ hội mà ngay cả trong ẩm thực, Sóc Trăng cũng rất nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn vươn ra nước ngoài, thông qua những tên gọi như: bánh pía, bánh cóng, lạp xưởng, bún nước lèo, gạo ST, ... được xem như là những thương hiệu vốn hiện hữu chỉ riêng có ở Sóc Trăng.

 
 
Xem chi tiết »
Xem thêm bài viết

CÔNG TY TNHH MTV KIỆT PHÙNG

NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN - KARAOKE - CAFE QUÊ TÔI

Địa chỉ: 278 Phú Lợi, Phường 2, TP. Sóc Trăng, Sóc Trăng
Điện thoại: 02996.278.278 - 02993.815.815
Hotline: 02996.296.296

Email: khachsanquetoi@gmail.com 
Website: www.quetoi.com.vn

 

 
Tổng lượt truy cập: 160048
Đang truy cập: 3
Copyright © 2019 by Que Toi Hotel Co.,LTD. All rights reserved
Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com