Chùa một cột ở Sóc Trăng

Chùa Long Hưng hay còn gọi là chùa Bốn Mặt là một trong những ngôi chùa có nét kiến trúc độc đáo ở Sóc Trăng ...

Chùa có niên đại hơn 200 năm do dòng họ Châu sáng lập, nét độc đáo của chùa Long Hưng là có pho tượng Phật 4 mặt, quay về bốn hướng, và một công trình kiến trúc đặc biệt khác, đó là chùa Một Cột.

Cổng vào chùa Long Hưng

 

chua-mot-cot-soc-trang-today-3

Tượng Phật 4 mặt có tuổi thọ hơn hàng trăm năm tuổi 

 

Trước 1975, do nhiều phật tử yêu cầu Hoà thượng Thích Hồng Chánh (còn gọi là Lý Công Khanh)  đã cho xây thêm chùa “Một cột” thờ phật bà Quan Âm trong khuôn viên  chùa Long Hưng giữa năm 1965 và đầu năm 1966 thì hoàn thành. chùa Một cột được xây dựng bằng bê tông cốt thép vững chắc nhưng vẫn giữ được nét mảnh mai mà uy nghi và đặc biệt giữ được nét truyền thống á đông theo mô típ kiến trúc của chùa một cột tại Hà Nội.


chua-mot-cot-soc-trang-today

 

Chùa cao khoảng 8 m (kể từ đáy hồ lên đỉnh), có 18 bậc lên xuống rộng 1 m. Toàn bộ ngôi chùa được nâng đỡ bằng một cột tròn đường kính 2 m âm xuống ao sen. Xung quanh được bao bọc bởi 4 tượng rồng ngẩng đầu về 4 hướng. Quanh cột trụ, các nghệ nhân còn trang điểm những áng mây trắng bồng bềnh.

Chánh điện chùa Một Cột có một bệ thờ diện tích 1,2m  x 1 m, trên bệ thờ có bức tượng Phật Quan Âm làm bằng thạch cao đứng trên toà sen hồng. Phía sau là bức tranh vẽ cảnh dòng sông núi non cây cối, đặc biệt là có bụi tre ngà và hình con chim Phượng đang chao lượn ngậm chuỗi hạt trai. Bao quanh chùa Một Cột là một ao sen với diện tích trên 200 m2.

Bờ ao được lát kè chống sạt lở, xung quanh ao là vườn cây trái, hoa cảnh xanh tốt suốt bốn mùa. Chùa còn có miếu đặt phía trước chùa với ý chĩ của người xưa là gìn giữ bảo vệ sự an bình nơi Phật Điện, đúng với quan niệm “ Trước miếu sau chùa “ của một số chùa Nam Bộ. Chùa tọa lạc tại 42A Đường Điện Biên Phủ, khóm 1, phường 6, TP. Sóc Trăng, Sóc Trăng.

 

Nguồn http://soctrangtoday.com/