Đảo Ngọc Phú Quốc làm nức lòng du khách với những đặc sản biển phong phú và nhiều sản vật độc đáo khác.
1. GỎI CÁ TRÍCH
Cá trích tươi cuốn bánh tráng với đủ loại rau, ít dừa nạo, chấm với nước mắm hảo hạng là món ăn khoái khẩu ở Phú Quốc, hoàn toàn không tanh mà chỉ thấy mùi thơm của rau rừng, vị béo của dừa và miếng cá thật giòn ngọt. Các quán ăn, nhà hàng Phú Quốc bán gỏi cá trích với giá khá dễ chịu, trung bình 30.000 VND/dĩa hai người ăn.
Có một điều người dân Phú Quốc luôn lưu ý thực khách là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống, khi ăn gỏi cá dùng chút ít men để tốt cho tiêu hóa. Nước chấm gỏi cá trích cũng rất đăc biệt, nó được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Tất cả những thứ này được đâm (giã) nhuyễn rồi trộn lại với nhau, pha thêm nước mắm chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo ra một hương vị vừa cay nồng, thơm lừng và khó quên khi chấm với gỏi cá trích.
2. GHẸ HÀM NINH
Ghẹ Hàm Ninh giá từ 100.000-150.000 VND/kg tùy nhỏ to nhưng ghẹ to Phú Quốc cũng chỉ bằng ghẹ mới đẻ ở miền Trung. Ghẹ to quá ăn không ngon, ghẹ bé quá thì không có thịt. Nên lựa loại khoảng 6-7 con một ký, thích ăn gạch thì lựa ghẹ cái, thịt nhiều thì ăn con đực, ghẹ chắc là ghẹ ngon.
3. ỐC HƯƠNG NƯỚNG MUỐI ỚT, SÒ QUẠT NƯỚNG MỠ HÀNH, MỰC TRỨNG NƯỚNG
Đây là những món ăn cũng rất đáng thử khi đến với Phú Quốc. Đĩa ốc, sò thêm ngon miệng bởi nguyên liệu tươi rói, vừa ăn vừa thổi và hít hà trong vị ớt cay nồng, vô cùng hấp dẫn. Các món này có thể tìm thấy mọi nhà hàng hay tại chợ đêm Dinh Cậu.
Giá mỗi món khá bình dân, từ 30.000 – 50.000 VND/đĩa. Ngoài ra, quán Nghêu sò ốc hến gần Trường cấp 3 Phú Quốc cũng là điểm dừng chân yêu thích của nhiều du khách.
4. CÒI BIÊN MAI NƯỚNG
Còi biên mai chính là hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh con sò biên mai. Có rất nhiều cách chế biến món còi biên mai: xào cùng với nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh. Tuy nhiên, với người sành ăn muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt. Cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi biên mai. Và cũng chỉ chế biến bằng cách này thì còi biên mai mới giữ được độ dai và giòn hết chỗ chê.
Tại các quán nhỏ ven bãi biển Hàm Ninh, bãi Gành Dầu, bãi Sao giá một đĩa còi biên mai dành cho hai thực khách ăn no giá chỉ độ 40.000 – 70.000 VND.
5. NẤM TRÀM
Nấm tràm chỉ có ở Phú Quốc vào mùa mưa (tháng 4 đến tháng 9). Nếu bạn đến vào mùa khô, nấm tràm chắc chắn là loại đã được phơi khô hoặc trữ đông, không thể ngon bằng nấm vừa hái. Nấm tươi được nấu với hải sản như tôm, cá, mực. Nấm khô thì xào với bào ngư hoặc hải sâm. Món gà giò luộc vừa chín tới, cho nấm tươi mới hái vào sẽ cho ta món súp nấm thơm lừng. Thưởng thức món canh nấm tràm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nấm, thơm nồng của tiêu và đậm đà hơn khi bạn dùng chung với nước chấm nước mắm cá cơm Phú Quốc.
Nấm tràm có sẵn ở các nhà hàng và quán ăn Phú Quốc với giá không quá cao.
ĐẶC SẢN MUA VỀ LÀM QUÀ
Ngoài các quầy hàng ăn phong phú, trong chợ Dương Đông cũng rất sẵn các loại khô cá, khô mực, rượu sim bán cho du khách mua làm quà tặng người thân.
Đi Phú Quốc, bạn có thể mua hải mã sống ngâm rượu, nấm tràm khô, trái mỏ quạ để ngâm rượu thuốc. Đây là những đặc sản chỉ có ở Phú Quốc và được nhiều người mua về làm quà. Nước mắm có thể mua tại cơ sở chế biến nước mắm Khải Hoàn – đường Hùng Vương hoặc đặt hàng rồi nhờ họ gửi cho mình.
Tiêu Phú Quốc cũng rất nổi tiếng, tiêu đen chín 200.000 VND/kg, tiêu sọ chín 260.000VND/kg.